Cập nhật lúc: 05/10/2023

Quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt

Góp mặt trong bộ phim Kẻ kiến tạo (The Creator), diễn viên Ngô Thanh Vân chia sẻ: “Khi tham gia bất cứ dự án nào của Hollywood thì mình luôn đổi nguồn gốc nhân vật thành người Việt. Còn nếu đó đã là một nhân vật Việt Nam rồi thì mình hay thêm những yếu tố đặc trưng của Việt Nam vào các câu thoại”.

t7Du khách nước ngoài tham quan phiên chợ vùng cao (Ảnh nguồn Internet)

 

Sau buổi công chiếu dành cho giới truyền thông, không ít khán giả bày tỏ sự xúc động bởi trong một bộ phim Hollywood như Kẻ kiến tạo không chỉ có sự xuất hiện của diễn viên Việt Nam mà còn có những câu thoại bằng tiếng Việt, hay hình ảnh nước mắm Việt Nam. Cùng thời điểm, trong loạt phim tiền truyện về nhân vật John Wick - Khách sạn Continental: Từ thế giới của John Wick (The Continental: From the World of John Wick), diễn viên Nhung Kate - người thủ vai Yến cũng có khá nhiều lời thoại bằng tiếng Việt. Diễn xuất của cô cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ các trang báo uy tín như: CNN, Los Angeles Times, The Wrap...

Thời gian gần đây, nhiều nghệ sĩ, các sản phẩm văn hóa đã rất ý thức về việc đưa tiếng Việt hay hình ảnh Việt Nam ra với bạn bè thế giới. Trong Biệt đội đánh thuê (The Expendables 4) lần đầu tiên một ca khúc nhạc rap - BigCityboi của Binz được chọn làm nhạc nền cho một đoạn chuyển cảnh phim. Và đặc biệt, hai tiếng Việt Nam cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn ở các giải thưởng điện ảnh, liên hoan phim quốc tế như gần đây nhất là Tro tàn rực rỡ hay Bên trong vỏ kén vàng. Sắp tới, tại Liên hoan phim quốc tế Busan 2023, Liên hoan phim quốc tế TPHCM (HIFF 2024) sẽ có màn giới thiệu đầy ấn tượng với giới làm phim quốc tế.

Ở chiều ngược lại, tiếng Việt hay hình ảnh Việt Nam cũng ngày càng được tăng độ nhận diện và vị thế qua các tác phẩm điện ảnh hay sự kiện âm nhạc quốc tế. Bộ phim Hành trình tình yêu của một du khách (A Tourist’s Guide to Love) như một lời chào mời quyến rũ và đầy sức hút với du khách thông qua lăng kính của các nhà làm phim nước ngoài. Sau hai đêm diễn tại Hà Nội, nhóm nhạc Hàn Quốc Blackpink đã gửi lời cảm ơn và chia sẻ lượng lớn hình ảnh ghi nhận tình cảm của khán giả Việt Nam. Thời gian tới, khi ngày càng có nhiều hơn những sự kiện âm nhạc, tour diễn của các nghệ sĩ quốc tế được tổ chức tại Việt Nam, sẽ cho thấy tiềm năng, lợi thế để Việt Nam được chọn là điểm dừng chân, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt, kích cầu du lịch.

Một trong những nội dung quan trọng trong các chiến lược về phát triển văn hóa Việt Nam là thúc đẩy quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam ra thế giới. Điều này đang được các nhà quản lý văn hóa, các nghệ sĩ nỗ lực thực hiện trong khả năng của mình. Ở tầm quản lý, đó là tạo điều kiện để tổ chức các sự kiện văn hóa quốc tế tại Việt Nam; tạo thuận lợi để nghệ sĩ thế giới đến Việt Nam và nghệ sĩ Việt Nam ra thế giới biểu diễn. Ở góc độ cá nhân, các nghệ sĩ cũng đang mang nét đẹp văn hóa Việt, cả hiện đại lẫn truyền thống giới thiệu đến bạn bè năm châu, quảng bá hình ảnh con người, đất nước Việt Nam thân thiện hiếu khách.

In Gửi Email