Cập nhật lúc: 19/06/2023

'Đất rừng phương Nam' của Nguyễn Quang Dũng sẽ là 'bom tấn' hay 'bom xịt'?

Liệu phim điện ảnhĐất rừng phương Namcó trở thành “bom tấn” hot nhất năm nay như khán giả mong đợi?
 Đất rừng phương Nam là một trong những dự án phim được mong đợi nhất năm 2023. Đây là bộ phim do đạo diễn Nguyễn Quang Dũng sản xuất và được “trình làng” vào cuối tháng 10 năm nay. Sau những bộ phim đạt doanh thu khủng như Nhà bà Nữ, Lật mặt 6, thì Đất rừng phương Nam được nhiều khán giả cho rằng sẽ lật đổ được kỷ lục doanh thu phòng vé và trở thành “bom tấn” trong năm nay của làng điện ảnh Việt Nam. Tuy vậy Đất rừng phương Nam cũng đứng trước những rủi ro nhất định.
'Đất rừng phương Nam' của Nguyễn Quang Dũng sẽ là 'bom tấn' hay 'bom xịt'?

Đất rừng phương Nam phiên bản điện ảnh được kế thừa và phát triển từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Đoàn Giỏi, kể về hành trình phiêu lưu của An - một cậu bé chẳng may mất mẹ trên đường đi tìm cha. Đồng hành cùng với An, khán giả được khám phá sự trù phú của thiên nhiên và nét đẹp văn hóa đặc sắc của vùng đất Tây Nam Bộ với tinh thần yêu nước kháng Pháp đầu thế kỷ XX.

Liệu phiên bản điện ảnh có khỏa lấp được những gì Đất phương Nam ghi dấu ấn trong lòng công chúng?

'Đất rừng phương Nam' của Nguyễn Quang Dũng sẽ là 'bom tấn' hay 'bom xịt'?
Phim truyền hình Đất phương Nam gây sốt năm ấy

Áp lực từ cái bóng quá lớn của bản điện ảnh

Nhiều khán giả cho rằng cái bóng của phim truyền hình Đất phương Nam quá lớn từ nội dung, bối cảnh cho đến diễn viên khắc họa nhân vật, khiến bản điện ảnh Đất rừng phương Nam gặp nhiều áp lực: "Cái bóng phim cũ quá hay, rõ tính chân thật của người miền Tây và giá trị lịch sử thời điểm đó"; "Vai chính Đất phương Nam quá đạt, phim đã lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt người xem. Như vậy với phim sau, diễn viên phải diễn thật hay thì may ra mới vượt qua được cái bóng trước"...

Đạo diễn Quang Dũng cho biết, làm Đất rừng phương Nam vì lớp khán giả mới. Trước những ý kiến tranh cãi rằng phim truyền hình năm 1997 đã quá hoàn hảo, êkíp nói vẫn bám theo tinh thần của bản cũ, không quay 180 độ để các khán giả ngày xưa phải khó chịu. "Chúng tôi kỳ vọng tái hiện được hành trình của An - cậu bé mồ côi mẹ, đi tìm cha. Trên chuyến đi ấy, cậu học cách sống tự lập, trải nghiệm thiên nhiên kỳ thú. Cậu trưởng thành hơn giữa phong trào đấu tranh của những người Nam bộ giàu nghĩa khí, từ đó hiểu được vì sao cha rời xa cậu", anh nói.

Bộ 3 phim chiếu rạp cuối năm 2023: Liệu 'Đất rừng phương Nam'....?

Bản điện ảnh Đất rừng phương Nam đánh dấu sự hợp tác của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cùng với những tên tuổi lớn trong làng điện ảnh như nhà sản xuất Nguyễn Trinh Hoan, đạo diễn hình ảnh Diệp Thế Vinh, giám đốc âm nhạc Đức Trí. Đồng thời, dự án điện ảnh này còn có sự tham gia đặc biệt ở vai trò cố vấn sản xuất của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn (người từng làm nên thành công của Đất phương Nam bản truyền hình). Khi đã công bố kết hợp với những đạo diễn lớn thì không thể bỏ qua dàn diễn viên “Khủng” có kinh nghiệm diễn xuất lâu năm trong nghề như: Trấn Thành, Hứa Vĩ Văn, Tuyền Mập, Tuấn Trần,…

Nên nhớ khán giả đang ngày càng "khó tính"

Khán giả Việt đang không còn "dễ tính", đó là nhận định của rất nhiều nhà làm phim hiện giờ, khiến cho nhiều bộ phim tưởng "lãi" mà lại "lỗ". Bài học của Thanh Sói (đạo diễn Ngô Thanh Vân) vẫn còn đó, khi tưởng đây là phim chinh phục được khán giả với đầy đủ yếu tố giải trí, nhưng rốt cuộc vẫn chịu "thảm bại" ở phòng vé. Em và Trịnh - bộ phim dựa trên cuộc đời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng gây sốt một thời gian dài nhưng theo nhà sản xuất, phim đạt hơn 100 tỷ mới có lãi, trong khi doanh thu thực tế của phim là hơn 97 tỷ.

Bộ 3 phim chiếu rạp cuối năm 2023: Liệu 'Đất rừng phương Nam'....?

Thế nên, Đất rừng phương Nam cũng đứng trước nhiều rủi ro không nhỏ, bởi cho dù có được đầu tư bao nhiêu tiền, bối cảnh hoành tráng thế nào thì sự thành bại của phim vẫn do khán giả quyết định. Một kịch bản chắc tay, diễn xuất ổn định và cố gắng không làm mất cái hồn của tác phẩm, chắc chắn là những điều mà Đất rừng phương Nam phải đạt tới nếu muốn chinh phục khán giả. Thêm vào đó, Đất rừng phương Nam ra mắt vào tháng 10, đây cũng là thời điểm tốt bởi không có nhiều bom tấn nước ngoài ra rạp, nên không tranh thủ thời điểm này, có lẽ sẽ không còn lúc nào thích hợp cho Đất rừng phương Nam.

Ngọc Huyền 

In Gửi Email