Cập nhật lúc: 11/09/2023

Cánh diều vàng 2023: An toàn và dễ đoán

Lễ trao Giải Cánh diều vàng 2023 với chủ đề "Ngân hà rực rỡ" do Hội Điện ảnh Việt Nam và UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức đã diễn ra tối 9-9 tại Nhà hát Đó ở TP Nha Trang.

Tuy chưa có được sức hút với công chúng để đủ tạo ra một liên hoan phim thúc đẩy văn hóa và du lịch như kỳ vọng, song Cánh diều vàng đang nỗ lực thoát dần khỏi phạm vi một giải thưởng chỉ có người trong nghề quan tâm, tôn vinh lẫn nhau. Trong đêm trao giải, phim "Tro tàn rực rỡ" thắng lớn các hạng mục điện ảnh, mang về giải Cánh diều vàng Phim truyện điện ảnh xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc cho Bùi Thạc Chuyên, Nữ diễn viên phụ xuất sắc cho NSƯT Hạnh Thúy, Quay phim xuất sắc cho nhà quay phim K’Linh.

Chiến thắng của "Tro tàn rực rỡ" - tác phẩm thuộc dòng phim độc lập - trước các tác phẩm thương mại như "Nhà bà Nữ", "Con Nhót mót chồng", "Em và Trịnh", "Cô gái đến từ quá khứ"... không bất ngờ. Người trong giới nhận định đây là chọn lựa an toàn của ban giám khảo, tránh những tranh cãi sau lễ trao giải. Bởi lẽ, dù đạt doanh thu cao kỷ lục, "Nhà bà Nữ" đã để lại những ý kiến trái chiều, đa dạng từ người xem. Phim "Con Nhót mót chồng" có doanh thu ổn nhưng cũng không phải phim thương mại xuất sắc...

"Tro tàn rực rỡ" được chuyển thể từ "Tro tàn rực rỡ" và "Củi mục trôi về" trong tập truyện ngắn "Đảo" của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Phim kén khán giả, chỉ thu về hơn 4,1 tỉ đồng doanh thu khi ra rạp. Nhận nhiều ý kiến trái chiều của khán giả song tác phẩm này lại mang đến sự an toàn cho giải thưởng - một sự an toàn dễ đoán, dễ lý giải.

Cánh diều vàng 2023: An toàn và dễ đoán - Ảnh 2.

Trao giải Phim truyện điện ảnh xuất sắc cho ê-kíp thực hiện “Tro tàn rực rỡ” tại lễ trao Giải Cánh diều vàng 2023. (Ảnh: KỲ NAM)

Bên cạnh đó, nếu Thái Hòa thắng thuyết phục giải Nam diễn viên chính xuất sắc qua vai ông Xỉn thì việc Thu Trang đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc qua vai Nhót - cùng trong phim "Con Nhót mót chồng" - lại chưa thuyết phục. Bởi lẽ, trong các phim tham gia tranh giải, những nữ diễn viên thể hiện tốt vai diễn không ít, thậm chí nhỉnh hơn Nhót do Thu Trang thể hiện. Chẳng hạn, Kaity Nguyễn hóa thân thành Quỳnh Yên đầy ấn tượng trong phim "Cô gái từ quá khứ" hay Phương Anh Đào thể hiện tốt vai Nhàn trong "Tro tàn rực rỡ"...

Ở các hạng mục truyền hình, kết quả được xem là hợp lý với chiến thắng của phim "Mẹ rơm" do NSƯT - đạo diễn Nguyễn Phương Điền thực hiện. Nam và Nữ diễn viên chính xuất sắc lần lượt thuộc về Thái Hòa, vai Mô phim "Mẹ Rơm" và Quỳnh Nguyễn, vai Hạnh phim "Đừng làm mẹ cáu".

Với những nỗ lực nâng tầm giải thưởng, một số vấn đề lùm xùm ở những mùa Cánh diều vàng trước đây đã được khắc phục. Tuy vậy, phần trao giải chính thức diễn ra chóng vánh, người chiến thắng không được phát biểu trừ vài hạng mục chính ở cuối. Điều này khiến cảm xúc của người thắng giải và khán giả không trọn vẹn như mong đợi. Phần khách mời trao giải không được sắp xếp hợp lý khi vài tình huống ồn ào, tung hứng kém duyên, không phù hợp với sự trang trọng của lễ trao giải.

Minh Khuê

In Gửi Email