Cập nhật lúc: 11/08/2023

Ngán ngẩm với văn hóa xem phim ở rạp

Cảnh hai phụ nữ đánh nhau sau khi kết thúc bộ phim nổi tiếng cùng hàng loạt vụ ẩu đả khác khiến nhiều người suy nghĩ về văn hóa thưởng thức phim chiếu rạp.
 Ngày 7/8, Guardian đăng bài viết phản ánh văn hóa xem phim rạp của khán ở nhiều quốc gia. Tác giả nhận định khán giả ngày càng có thói quen xấu khi ra rạp, thực hiện nhiều hành động thiếu văn minh, từ đánh nhau đến dùng điện thoại ghi hình, phát tràn lan ra ngoài.

"Văn hóa xem phim điện ảnh đang xuống mức thấp nhất mọi thời đại?", Guardian bình luận.

Ngán ngẩm văn hóa xem phim rạp

Kết thúc chặng đường nửa năm với độ xuống dốc của điện ảnh, phim rạp dần khởi sắc khi có hai tác phẩm thành công, một bộ phim có doanh thu hơn 1 tỷ USD và Oppenheimer (chuẩn bị ra rạp tại Việt Nam) đang đạt hơn 556 triệu USD.

Hai tác phẩm kéo chân khán giả ra rạp, đồng thời tạo thói quen xấu xí của một bộ phận người xem phim.

Guardian đặt câu hỏi liệu khán giả có "quên đi" cách thức hoạt động cơ bản của rạp phim hay không, khi vài tuần qua, nhiều vụ hỗn loạn tại rạp chiếu phim liên tiếp được ghi nhận.

Tại Maidstone, khi đến rạp chiếu bộ phim đang hot, một người phụ nữ cố tìm cách đưa con gái bước vào rạp nhưng không đưa vé. Vụ việc dẫn đến ẩu đả, ồn ào trong lúc khán giả thưởng thức phim.

Trong rạp phim ở Brazil, một người phụ nữ vô tư để con mình bật điện thoại xem YouTube, mở âm thanh làm ồn. Điều này khiến khán giả bất bình, dẫn đến cãi cọ và đánh nhau.

Ngán ngẩm với văn hóa xem phim ở rạp ảnh 1

Cảnh phụ nữ đánh nhau trong rạp chiếu phim ở Brazil.

Hồi tháng 6, ẩu đả nổ ra tại buổi chiếu phim Nàng tiên cá phiên bản người đóng của Disney tại Florida, Mỹ. Nhóm phụ huynh đứng hét trước cửa chật kín trẻ con chỉ để đòi lại tiền, hoàn vé (điều hoàn toàn vô lý ở rạp phim).

Vào tháng 3, cuộc cãi vã tương tự xảy ra tại Pháp, vào cuối buổi chiếu Creed III. Điều buồn cười là khán giả hăng say cảnh đánh đấm của nhân vật trên màn ảnh, trước đó mâu thuẫn trước cửa rạp, áp dụng vào đời thực khiến rạp chiếu phim trở thành buổi "đấu quyền Anh thứ thiệt", theo Cinema Blend.

Chưa kể đến những vụ ẩu đả, ý thức kém như nói chuyện, gây ồn ào, sử dụng điện thoại khi đến rạp xem phim xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội.

Điều gì tiếp tục?

Theo Guardian, có hai cách xem xét điều này. Trước hết, mạng xã hội, đặc biệt là TikTok khiến mọi người sống qua màn hình điện thoại, thoải mái ghi lại các cảnh ẩu đả trong rạp chiếu phim.

Vụ hỗn loạn tại Maidstone được nhiều tài khoản đăng tải, dưới góc nhìn khác nhau. Tờ báo Anh đánh giá rạp phim luôn tồn tại bộ phận những người thích mồm mép, nhưng khi video được ghi lại, mọi người mới thực sự chú ý.

Nhưng việc giữ khư khư điện thoại, chờ đợi sơ hở để ghi lại mọi khoảnh khắc trong rạp phim cũng là lý do khiến môi trường rạp xuống cấp. Rạp phim vốn là nơi hạn chế sử dụng điện thoại. Với tư cách khán giả, ai cũng khó chịu khi đang xem phim, bỗng dưng ở ghế nào đó có màn hình sáng lên, hoặc giơ điện thoại lên để ghi lại cảnh phim.

Trong bộ phim đang được quan tâm ở nước ngoài, tác giả bài viết phản ánh cảnh cha mẹ dẫn con còn rất nhỏ - những đứa trẻ không thể hiểu hết bộ phim, thông điệp nữ quyền, thậm chí có những câu hát có phần tục tĩu trong phim. Đây là điều không được khuyến khích.

"Những gì gây ra sự khủng khiếp này?" là câu hỏi tác giả muốn tìm câu trả lời.

Ngán ngẩm với văn hóa xem phim ở rạp ảnh 2

Cần thay đổi thói quen xấu trong rạp chiếu.

Theo Guardian, đại dịch COVID-19 khiến mọi hoạt động tê liệt, ngành điện ảnh đóng cửa hoàn toàn năm 2020, hãng phim ồ ạt tung tác phẩm lên các nền tảng phát trực tuyến làm thay đổi hoàn toàn thói quen thưởng thức phim chiếu rạp.

"Rốt cuộc, không ai muốn dành vài giờ để kề vai sát cánh với hàng trăm người lạ trong không gian kín, lúc đó lại có loại virus chết người rình rập. Kinh tế khó khăn khiến nhiều người không muốn bỏ tiền mua vé, đến rạp phải mua đồ ăn, thức uống, làm thay đổi hoàn toàn thói quen xem phim", Guardian bình luận.

Việc tác phẩm nữ quyền thành công đồng nghĩa với việc nhiều khán giả lần đầu trở lại rạp chiếu kể từ năm 2019. Thời gian bốn năm đủ dài để người xem quên đi một số quy tắc.

"Khán đã quá quen với trải nghiệm xem phim tại nhà đến nỗi họ cảm thấy xa lạ khi không cầm điện thoại trên tay nếu ra rạp. Họ đã quá quen với việc trò chuyện với nhau khi thưởng thức phim tại nhà nên việc giữ im lặng tại rạp chiếu dường như là điều vô lý", tác giả bài viết châm biếm.

Và khi hành vi này gặp phải những người nóng tính, bạo lực sẽ xuất hiện. Mọi thứ như đang chực sẵn, nổ ra bất cứ lúc nào. Điều tác giả mong muốn là rạp phim tiếp tục có những tác phẩm hay, đủ giữ chân khán giả liên tục ra rạp để họ "không quên" văn hóa xem phim tại nơi công cộng.

Nguồn: TH 

In Gửi Email