Cập nhật lúc: 11/07/2023

Nhiều trò lừa đảo mới trên không gian mạng

Công an TP Hà Nội vừa khuyến cáo về loạt trò lừa đảo mới xảy ra trên không gian mạng, tinh vi hơn rất nhiều so với trước đây.
 Giả công an gọi video

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội cho biết, trước đây các đối tượng giả danh công an để lừa tiền trực tiếp hoặc gọi qua điện thoại.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, các đối tượng yêu cầu nạn nhân gọi video qua ứng dụng để lấy hình ảnh nhằm mục đích lấy định danh mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử online. Sau khi tài khoản được kích hoạt, các đối tượng sẽ sử dụng để lừa đảo.

Nhiều trò lừa đảo mới trên không gian mạng ảnh 1

Quảng cáo lừa đảo dưới hình thức “trại hè” xuất hiện trên mạng xã hội

Theo tìm hiểu của phóng viên, định danh điện tử là quy trình xác minh danh tính của khách hàng khi đăng ký sử dụng các dịch vụ của ngân hàng như mở tài khoản online. Từ tài khoản thanh toán online, khách hàng có thể thực hiện một số giao dịch khác như chuyển tiền, mở sổ tiết kiệm, thanh toán hóa đơn…

Công an TP Hà Nội và các cơ quan chức năng khuyến cáo, kẻ lừa đảo dùng phần mềm hỗ trợ để chuyển hình ảnh từ cuộc gọi video đến với bước định danh. Sau khi tài khoản ngân hàng được kích hoạt, các đối tượng sẽ sử dụng để lừa đảo, nạn nhân sẽ không chứng minh được sự vô can của mình. Bên cạnh đó, trong cuộc gọi video, đối tượng lừa đảo sẽ xuất hiện trong hình ảnh mặc quần áo công an, ngồi trong phòng được thiết kế y như phòng làm việc của cơ quan công an với bảng tên, phù hiệu. Lời nói của đối tượng xấu cũng thường tỏ ra rất đanh thép, chuyên nghiệp.

Trước thủ đoạn trên, Công an TP Hà Nội khuyến cáo, cơ quan công an không làm việc online, không mời, triệu tập, làm việc qua điện thoại với các cá nhân, tổ chức, mà được giải quyết tại trụ sở.

Nhiều trò lừa đảo mới trên không gian mạng ảnh 2

Hình ảnh công an giả mạo gọi video qua Zalo để lấy hình ảnh cá nhân của bị hại

Mạo danh cán bộ an ninh mạng hỗ trợ lấy tiền bị lừa

Đặc biệt hiện nay, trên mạng xã hội Facebook còn xuất hiện nhiều tài khoản giới thiệu là Phòng hoặc Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao sẵn sàng “hỗ trợ, giúp đỡ” các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng nhằm tiếp tục chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Điển hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội nhận được trình báo của chị H. về việc mình là nạn nhân của trò lừa trên. Chị H. cho biết, trước đó chị có làm cộng tác viên online trên mạng để hưởng hoa hồng nhưng bị lừa 100 triệu đồng. Sau đó, chị có liên hệ với một tài khoản Facebook giới thiệu là Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, để nhờ họ giúp lấy lại tiền bị lừa đảo qua mạng.

Tài khoản này hướng dẫn thu hồi tiền bằng cách truy cập vào một trang web chơi cờ bạc online và “an ninh mạng” sẽ hack (can thiệp vào hệ thống) vào 2 khung giờ, đảm bảo đóng tiền đặt lệnh sẽ thu được lãi. Sau một vài lần thực hiện thành công, các đối tượng thông báo chị phải nạp thêm nhiều tiền hơn. Thấy chị H. đã mắc bẫy và chuyển 300 triệu đồng, các đối tượng thông báo tài khoản ngân hàng bị lỗi và không cho rút tiền về.

Một thủ đoạn lừa đảo khác cũng được Công an TP Hà Nội cảnh báo là trên mạng xã hội xuất hiện nhiều fanpage “Trại hè VietNam Airlines 2”, “Trại Hè Hướng Nghiệp Hàng Không”, “Trại Hè Hướng Nghiệp Hàng Không 2”... với giao diện, địa chỉ, số điện thoại giống với thông tin của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Khi phụ huynh có nhu cầu liên hệ cho con em tham gia “Trại hè”, các đối tượng sẽ gửi tiêu chí tham gia ứng tuyển, mã ứng viên và dẫn dắt phụ huynh trao đổi qua Zalo với “Chuyên viên”. Phụ huynh được tư vấn được miễn phí, bao ăn, bao ở, nhưng để con em được tham gia, phụ huynh phải tập đặt thử vé máy bay trực tuyến và sẽ được hoàn lại tiền.

Ban đầu là giá vé máy bay nội địa vài triệu đồng, sau đó là vé quốc tế với số tiền vài chục triệu đồng. Khi số tiền đặt vé ngày càng nhiều, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền này.

Công an TP Hà Nội và các cơ quan chức năng khuyến cáo, kẻ lừa đảo dùng phần mềm hỗ trợ để chuyển hình ảnh từ cuộc gọi video đến với bước định danh. Sau khi tài khoản ngân hàng được kích hoạt, các đối tượng sẽ sử dụng để lừa đảo, nạn nhân sẽ không chứng minh được sự vô can của mình.

In Gửi Email