Cập nhật lúc: 02/07/2024

'Đào, Phở và Piano' cạnh tranh với 'Mai' tại LHP Châu Á Đà Nẵng 2024

63 tác phẩm điện ảnh trong nước và quốc tế sẽ tranh giải và trình chiếu từ ngày 2-6/7, tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng 2024 (DANAFF II) trong đó có nhiều “bom tấn” phòng vé như "Mai"; "Lật mặt 7"; "Đào, Phở và Piano"…

dao-pho-va-piano-3666Cảnh trong phim "Đào, Phở và Piano" từng gây sốt tại Hà Nội dịp Tết. Ảnh: Hãng phim truyện I.

Thông tin do Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) Đà Nẵng cho biết tại buổi họp báo chiều 1/7. Liên hoan hoan phim châu Á Đà Nẵng 2024 (DANAFF II) do Hiệp hội Xúc tiến và phát triển Điện ảnh Việt Nam chủ trì, phối hợp với Sở VH-TT, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức từ 2-6/7 tại Đà Nẵng.

Ban tổ chức cho biết, điểm nổi bật của mùa phim năm nay là việc vinh danh những tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo của nền điện ảnh Việt Nam, khu vực châu Á - Thái Bình Dương…

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ hai sẽ lựa chọn các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của nền điện ảnh Việt Nam giới thiệu rộng rãi đến công chúng trong chương trình chiếu phim lần này.

Tại liên hoan phim, ban tổ chức đã đàm phán và chi trả tiền bản quyền rất lớn cho một số phim nước ngoài để có được quyền trình chiếu phim miễn phí, giúp công chúng yêu phim có cơ hội thưởng thức những tác phẩm điện ảnh mới nhất. 

Trong liên hoan phim còn có chương trình chiếu phim của đạo diễn Đặng Nhật Minh quy tụ những tác phẩm thành công nhất của ông từ trước tới nay như: Bao giờ cho đến tháng Mười, Cô gái trên sông, Đừng đốt, Hà Nội mùa đông năm 46.

rapledodn-3667
Rạp Lê Độ là một trong các điểm trình chiếu phim dự thi. Ảnh: CTV

Từ 63 phim dự thi ở các hạng mục Phim châu Á và Phim Việt Nam, ban tổ chức sẽ lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo. Cùng với đó, sự kiện giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung, nghệ thuật của các nền điện ảnh Việt Nam, khu vực châu Á-Thái Bình Dương và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới. Năm nay, DANAFF II không chỉ chiếu phim tại 5 rạp lớn mà còn có thêm 2 điểm chiếu phim ngoài trời, hứa hẹn mang đến một trải nghiệm phim độc đáo và thú vị cho khán giả.

Tổng số phim tham dự các hạng mục, chương trình của DANAFF II là 63 phim tham dự các hạng mục gồm: Phim Châu Á dự thi (13 phim); Phim Việt Nam dự thi (10 phim); Chương trình “Điện ảnh Việt Nam hôm nay” (18 phim); Chương trình “Tiêu điểm Điện ảnh Pháp” (8 phim); Chương trình phim chọn lọc của Đạo diễn Đặng Nhật Minh (7 phim); Chương trình phim về Đà Nẵng (4 phim); Chương trình phim tài liệu Varan (3 phim).

Nhiều “bom tấn” phòng vé như: MaiLật mặt 7 và Đào, Phở và Piano cũng tham gia dự thi và trình chiếu. 

Ban tổ chức cho biết, trong khuôn khổ LHP còn có: Hội thảo “Điện ảnh Pháp và mối quan hệ với điện ảnh Việt Nam”; Bàn tròn “Chia sẻ kinh nghiệm kết nối các Liên hoan phim bờ biển”; Tọa đàm “Phong cách sáng tác của đạo diễn Đặng Nhật Minh”; Hội thảo “Hợp tác sản xuất phim - kinh nghiệm quốc tế và giải pháp phát triển”…

ongcuong-3668
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường hy vọng DANAFF II sẽ thực sự là cầu nối văn hóa, nghệ thuật giữa các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: N.H

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường chia sẻ, việc được lựa chọn làm địa điểm tổ chức Liên hoan Phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ hai đã tái khẳng định vị thế, điểm đến tin cậy ở Đà Nẵng trong việc tổ chức các sự kiện quốc tế. 

“DANAFF II là một trong những sự kiện về văn hóa nổi bật trong chuỗi sự kiện hấp dẫn tạo sức lan tỏa, gắn kết du lịch – điện ảnh, biến tiềm năng, lợi thế để xây dựng Đà Nẵng trở thành điểm đến lý tưởng của người dân, du khách trong nước và quốc tế...”, ông Trần Chí Cường nói.

Lễ khai mạc được tổ chức ngày 2/7 và bế mạc - trao giải vào ngày 6/7 cùng chương trình Thảm đỏ của Liên hoan phim sẽ diễn ra tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng và được phát sóng trực tiếp trên VTV.

 

In Gửi Email