TIN TỨC - SỰ KIỆN
PHÒNG VĂN HÓA - THÔNG TIN HUYỆN KRÔNG PẮC TỔ CHỨC " BUÔN VUI CHƠI - BUÔN CA HÁT" TẠI XÃ TÂN TIẾN
 

                  Mô hình hoạt động văn hóa “Buôn vui chơi – Buôn ca hát” trong những năm qua đã và đang được huyện Krông Pắc triển khai có hiệu quả, thu hút sự tham gia đông đảo nhân dân các dân tộc trong huyện. Nội dung của mô hình hoạt động văn hóa này gồm những trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc tại chổ, xen lẫn với nội dung thi Diễn tấu cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc, thi dân ca, dân vũ. Đây là dịp để các dân tộc trong huyện được giới thiệu và tôn vinh những nét văn hóa đặc trưng các loại hình nghệ thuật dân gian, đồng thời giao lưu với đông đảo quần chúng nhân dân, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo, giữ gìn nét văn hóa truyền thống của quần chúng nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả từ mô hình hoạt động văn hóa này, ngày 29/01/2013, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Krông Pắc đã tổ chức “Buôn vui chơi – Buôn ca hát” tại xã Tân Tiến với sự tham gia của hơn 100 nghệ nhân, diễn viên và vận động viên thuộc 4 buôn Ea Drai A; buôn Ea Drai; buôn Kplang và Buôn Kniêr. Đồng thời đây cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/1913) và mừng xuân quý tỵ 2013.

Hội thi được diễn ra gồm 2 phần: Phần thứ nhất là những trò chơi dân gian truyền thống và phần thứ hai là thi dân ca, dân vũ.

Ở phần thi các trò chơi dân gian các vận động viên tham gia ở 5 nội dung gồm: Giã gạo, Gùi nước vượt chướng ngại vật, kéo co, đẩy gậy và Đi cà kheo đá bóng vào gôn. Đây là những trò chơi mô phỏng những nếp sống xa xưa của đồng bào Ê đê, được dàn dựng lại một cách sinh động, gắn liền với cuộc sống lao động hằng ngày của đồng bào nên nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo nhân dân trong xã. Từ thời xa sưa, những người phụ nữ đã biết giã gạo, gùi nước để chăm lo cuộc sống cho gia đình, những người đàn ông khỏe mạnh thì đi rừng, đi rẫy dùng sức mạnh và sự dẻo dai để chống lại thiên nhiên, đuổi thú dữ bảo vệ mùa màng. Những nét sinh hoạt văn hóa ấy của đồng bào vẫn được gìn giữ đến ngày nay.

H’Gốc Hdrué vận động viên Buôn Kniêr, tâm sự “Mình rất vui khi được tham gia vào các trò chơi của hội thi buôn vui chơi – buôn ca hát. Qua các trò chơi dân gian để mình cũng như mọi người trong buôn mình giữ gìn những nét văn hóa dân gian của dân tộc. Mình mong rằng huyện và xã sẽ tổ chức nhiều những hội thi như thế này nữa để mọi người trong buôn được giao lưu, thắt chặt tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống”.

Ở phần Dân ca, dân vũ các diễn viên, nghệ nhân của 4 buôn, tham gia 4 nội dung gồm: Thi chào hỏi giới thiệu khái quát về buôn của mình đang sinh sống; Hòa tấu nhạc cụ dân tộc; Thi dân ca, dân vũ và Lời dặn dò của già làng đối với con cháu của buôn mình. Mặc dù chỉ có một tuần tập luyện nhưng các tiết mục đều có sự chuẩn bị rất tốt và biểu diễn khá thành công. Có nhiều nghệ nhân, diễn viên lần đầu tiên được đứng trên sân khấu còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng được sự cổ vũ của khán giả cùng tinh thần ham mê ca hát nên có nhiều tiết mục được Ban giám khảo đánh giá cao. Điển hình như tiết mục thi chào hỏi của đơn vị buôn Ea Drai hay tiết mục hòa tấu cồng chiêng của đơn vị Buôn Kplang, hát Airay và thổi kèn đinh năm của đơn vị buôn Kniêr…

Kết thúc hội thi “Buôn vui chơi – Buôn ca hát”, buôn Kplang đã xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn, giải nhì là buôn Ea Drai và giải ba thuộc về buôn Ea Drai A. Ngoài ra Ban tổ chức cũng đã trao nhiều giải thưởng cho các vận động viên, nghệ nhân và diễn viên đạt thành tích suất sắc ở các nội dung thi.

    Lê Bình.

v
Số lượt truy cập : 383207
Online : 127
TRUNG TÂM PHÁT HÀNH PHIM VÀ CHIẾU BÓNG TỈNH ĐẮK LẮK
Địa chỉ : 03 Văn Tiến Dũng, phường Tân An - TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại: 02623. 850139 và 02633. 856212
Thiết kế bởi VNPT Đắk Lắk. Điện thoại : (02623)813665